Những điều bạn cần biết về bệnh viêm loét dạ dày

Dạ dày tạo ra một loại axit mạnh để giúp tiêu hóa thức ăn và bảo vệ chống lại vi khuẩn. Để bảo vệ các mô của cơ thể khỏi axit này, nó cũng tiết ra một lớp chất nhầy dày. Nếu lớp chất nhầy bị bào mòn và ngừng hoạt động hiệu quả, axit có thể làm hỏng mô dạ dày, gây viêm loét.

Triệu chứng

Triệu chứng phổ biến của bệnh viêm loét dạ dày là chứng khó tiêu hay còn gọi là chứng khó tiêu.

Chứng khó tiêu khiến vùng dạ dày bị đau hoặc khó chịu. Triệu chứng này có thể bị nhầm với chứng ợ chua, có thể xảy ra cùng lúc.

Ợ chua có thể do trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ( GERD ). Nó xuất hiện hơi cao hơn từ dạ dày và được cảm thấy ở phần dưới của ngực.

Điều cần lưu ý là không phải tất cả các bệnh viêm loét dạ dày đều gây ra chứng khó tiêu.

Các triệu chứng loét dạ dày có xu hướng rõ ràng hơn so với chứng ợ nóng, nhưng các triệu chứng vẫn có thể mơ hồ.

Vết loét có xu hướng gây đau rát hoặc đau âm ỉ ở vùng dạ dày. Cơn đau này đôi khi được mô tả như một cơn đau “cắn” hoặc “gặm nhấm”. 

Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Tụt cân
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Không ăn vì đau
  • ợ hơi
  • đầy hơi
  • Có thể giảm đau bằng cách ăn, uống hoặc dùng thuốc kháng axit

Một số trường hợp viêm loét dạ dày không được phát hiện sớm, sau một thời gian những vết loét này bắt đầu chảy má. Một số vết loét có thể gây ra một lỗ trên thành dạ dày. Đây được gọi là thủng và là một tình trạng nghiêm trọng. Các triệu chứng loét dạ dày thường thay đổi theo thời gian và có thể khó phát hiện.

Thực hiện chế độ ăn hợp lý để ngăn ngừa loét dạ dày phát triển

Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày phát triển. Để ngăn ngừa tình trạng loét dạ dày bạn nên bổ sung các thực phẩm sau: 

  • Trái cây và rau quả: Ăn nhiều loại trái cây và rau quả là chìa khóa để có một lớp niêm mạc đường tiêu hóa khỏe mạnh. Những thực phẩm này rất giàu chất chống oxy hóa , ức chế axit và chứa các đặc tính chống viêm và bảo vệ tế bào. Một nghiên cứu năm 2017 khuyên rằng đây là tất cả các yếu tố quan trọng để ngăn ngừa và điều trị loét.
  • Chất xơ: Chế độ ăn giàu chất xơ hòa tan làm giảm nguy cơ phát triển loét dạ dày.
  • Probiotics: Thực phẩm có chứa hàm lượng vi khuẩn hoạt động, chẳng hạn như sữa chua probiotic, có thể giúp giảm vi khuẩn Helicobacter pylori ( H. pylori). Probiotics đã được chứng minh là có thể cải thiện một chút các triệu chứng khó tiêu và các tác dụng phụ của thuốc kháng sinh .
  • Vitamin C: Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể có hiệu quả trong việc giúp diệt trừ H. pylori, đặc biệt là khi dùng với liều lượng nhỏ trong thời gian dài. Trái cây, các loại đậu và rau, chẳng hạn như cam và cà chua, chứa hàm lượng vitamin C cao.
  • Kẽm: Rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và chữa lành vết thương. Hàu, rau bina và thịt bò chứa hàm lượng kẽm cao.
  • Selenium: Điều này có thể làm giảm nguy cơ biến chứng nhiễm trùng và cũng có thể thúc đẩy quá trình chữa lành. Các loại hạt Brazil, cá ngừ vây vàng và cá bơn được khuyến khích vì có hàm lượng selen cao .

Tránh rượu và caffein cũng có thể giúp giảm nguy cơ, vì cả hai đều khiến cơ thể sản xuất nhiều axit dịch vị hơn. Điều này có thể dẫn đến loét dạ dày.

Điều quan trọng là sử dụng các lựa chọn chế độ ăn uống để hỗ trợ kế hoạch điều trị cho kết quả hiệu quả nhất, thay vì chỉ dựa vào chế độ ăn uống.

Nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày

Hai nguyên nhân chính gây loét dạ dày và ruột non là:

  • Vi khuẩn H. pylori
  • Một số nhóm thuốc giảm đau được gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Các nguyên nhân ít phổ biến hơn gây loét dạ dày bao gồm:

  • Dư axit trong dạ dày hoặc tăng tiết: Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm di truyền, hút thuốc, căng thẳng và một số loại thực phẩm.
  • Hội chứng Zollinger-Ellison: Đây là một căn bệnh hiếm gặp gây ra tình trạng dư thừa axit trong dạ dày.

Một số nguyên nhân khác

Một số hành vi và yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển loét dạ dày.

Bao gồm các:

  • Sử dụng steroid thường xuyên
  • Hút thuốc
  • Sản xuất quá nhiều canxi , hoặc tăng canxi huyết
  • Di truyền học
  • Uống rượu thường xuyên

Loét dạ dày phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi. Mọi người có thể phát triển loét dạ dày ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng ít phổ biến hơn ở trẻ em. Nguy cơ ở trẻ em cao hơn nếu cha mẹ chúng hút thuốc.

Thuốc NSAID và loét dạ dày

Một nhóm thuốc giảm đau được gọi là NSAID có nguy cơ gây loét dạ dày. Hai NSAID nổi tiếng nhất là aspirin và ibuprofen.

Nguy cơ loét gia tăng nếu dùng thuốc với liều lượng cao, hoặc thường xuyên trong thời gian dài.

Các NSAID mạnh hơn, chẳng hạn như những loại cần kê đơn, có nguy cơ gây loét dạ dày hơn những loại thuốc mua tự do (OTC).

Mọi người nên luôn kiểm tra nhãn và nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ về bất kỳ mối lo ngại nào về việc sử dụng thuốc giảm đau. Họ có thể đề nghị một chất thay thế như acetaminophen

Tham khảo thêm: Thuốc Nexium Mups 20 mg điều trị viêm loét dạ dày

Để trao đổi thêm nhiều thông tin và đặt mua thuốc online cho bệnh viêm loét dạ dày bạn có thể liên hệ với nhà thuốc Việt tại địa chỉ: https://nhathuocviet.vn/

 

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*