Ý nghĩa hoa nguyệt quế – biểu tượng cho sự chiến thắng

Ý nghĩa hoa nguyệt quế - biểu tượng cho sự chiến thắng

Đặc điểm

  • Nguyệt quế là cây bụi lớn hoặc cây thân gỗ với lá thường xanh, có mùi thơm.
  • Cây có thể cao từ 10-18m, lá thuôn dài khoảng 6–12 cm, rộng 2–4 cm, mép lá nhăn và có khía răng cưa đều đặn đặc trưng.
  • Đặc biệt nguyệt quế là cây có hoa đơn tính nhưng hoa đực và hoa cái lại mọc trên các cây khác nhau.
  • Hoa nguyệt quế có màu vàng lục nhạt, đường kính 1cm, mọc thành các cặp từ nách lá.

Ý nghĩa hoa nguyệt quế - biểu tượng cho sự chiến thắng

  • Quả nguyệt quế hình quả trứng, mọng và màu đen dài khoảng 1cm và chứa một hạt.

Cây nguyệt quế trong quan niệm cổ xưa

Cây nguyệt quế là loài cây biểu trưng của đất nước Hy Lạp. Cây nguyệt quế còn được dùng làm vòng nguyệt quế để làm phần thưởng dành cho những nhà vô địch thể thao, thi thơ thời xa xưa. Trong thần thoại Hy Lạp, thần Mặt trời Apollo là vị thần ánh sáng, chân lý và nghệ thuật đã đội vòng nguyệt quế trên đầu. Thời Hy Lạp cổ đại, vòng nguyệt quế cũng được dùng để làm giải thưởng cho người chiến thắng trong các cuộc thi Pythia và Olympic dưới sự bảo trợ của vị thần Apollo. Một số vị vua cũng đội vòng nguyệt quế như vương miện, với họ nó có ý nghĩa kết với thần Mặt trời Apollo và tượng trưng cho quyền lực. Ở thời cổ đại, vòng nguyệt quế được miêu tả có hình móng ngựa, ngày nay vòng nguyệt quế có dạng hình tròn. Ngoài ra trong ngôn ngữ, từ để chỉ “người chiến thắng” ở một số nước như ở Anh là “laureate”, ở Nga là “лауреат” (tiếng La tinh “lаureatus”) đều có nghĩa là đội vòng nguyệt quế.

Ý nghĩa của vòng nguyệt quế trong thời hiện đại

Ý nghĩa hoa nguyệt quế - biểu tượng cho sự chiến thắng

Không rõ từ bao giờ, chiếc vòng nguyệt quế đã trở thành vòng treo cửa như ta thường thấy, nhất là trong những ngày lễ Giáng Sinh – Noel. Có nhiều ý kiến cho rằng xuất phát từ việc các vận động viên đã cài vòng nguyệt quế của mình lên cửa như một vật kỷ niệm chiến thắng. Chính vì vậy, nhiều gia dình trồng cây nguyệt quế trong nhà với ước mong con cháu sẽ thành danh, gặp nhiều may mắn, gặt hái nhiều tài lộc. Ngày nay có câu thành ngữ thông dụng là “Ngủ trên vòng nguyệt quế của mình”, ám chỉ những người dựa vào thành những thành công trong quá khứ để che đậy những điều kém cỏi của họ trong hiện tại. Cây nguyệt quế có ý nghĩa đặc biệt là biểu tượng của khát vọng vươn lên. Chiếc vòng nguyệt quế tượng trưng cho sức mạnh, đỉnh cao của chiến thắng. Cây nguyệt quế trong phong thủy được coi là mang tài lộc vào nhà và xua đuổi tà ma, trừ bệnh tật, đem lại may mắn cho gia chủ..

Công dụng của cây nguyệt quế

Ý nghĩa hoa nguyệt quế - biểu tượng cho sự chiến thắng

Ngoài những ý nghĩa biểu tượng mà vòng hoa nguyệt quế mang lại, cây còn có những công dụng sau: + Làm cảnh: Cây cho hoa đẹp thường được trồng trước cửa nhà, trong chậu, trang trí sân vườn, tạo tiểu cảnh, trong công viên, các con đường, lối đi.. + Làm thuốc: Một số tài liệu y học cho thấy nguyệt quế được dùng để chữa bệnh rất tốt như giảm đau chống viêm nhiễm, chống oxi hóa,… + Là nguồn cung cấp 1 loại gia vị trong ẩm thực, lá cây nguyệt quế được dùng để tạo hương vị trong nấu ăn.
Ngày nay nguyệt quế được sử dụng làm quà tặng trong các dịp kỷ niệm, ngày lễ… vì giá trị phong thủy của nó mang lại đối với con người. Tùy vào mục đích của người sử dụng mà nguyệt quế được nhiều người tìm mua mặc dù có với giá rất cao cho một cây nguyệt quế cổ thụ. Nguồn: Tổng hợp
]]>

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*