Tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia

Thật ra, các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia không nhiều như một số cây trồng khác. Các bạn cùng tìm hiểu vài kiến thức ở dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Đặc điểm cây Đại Phú Gia và ý nghĩa của cây

Đặc điểm sinh trưởng cây Đại Phú Gia

Tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia

Hiểu rõ đặc điểm của cây là bí quyết để biết cách phòng ngừa bệnh cho cây. Đại Phú Gia có thân cây mập, màu xanh thẫm, chiều cao trung bình từ 1 – 2m. Lá cây lớn, tỏa đều từ gốc, có cuống ôm thân, màu xanh bóng, tán to như lá chuối nhưng uốn cong ở đầu. Đại Phú Gia nở từng cụm hoa màu trắng, mùi thơm khá nồng.

Đây là loại cây có thể sinh trưởng được ở cả môi trường có nắng và bóng râm. Cây ưa khí hậu mát mẻ, cũng chịu được lạnh. Để nhân giống Đại Phú Gia, người trồng có thể giâm cành, chiết cành.

Ý nghĩa phong thủy của cây Đại Phú Gia

Trong từ Hán Việt, “đại” có nghĩa là to lớn, “phú” ý chỉ sự phú quý nhiều tiền tài, “gia” là nhà, người chủ nhà. Ngay từ tên gọi, Đại Phú Gia đã có hàm ý mang lại phú quý, tài lộc cho gia chủ. Trồng cây Đại Phú Gia không chỉ để làm cảnh mà còn giúp người trồng thêm phần may mắn, làm ăn phát đạt, cuộc sống ấm no, thịnh vượng.

Tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia

Nhiều người có tham vọng, hoặc đang giữ vị trí cao trong công việc như quản lý, Giám đốc, Trưởng phòng, … rất thích trồng cây Đại Phú Gia trong nhà hoặc phòng làm việc. Cây vừa thể hiện quyền uy, năng lực lãnh đạo; vừa mang lại nhiều may mắn, thăng tiến cho công việc.

Cách chăm sóc cây Đại Phú Gia

Các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia

Bệnh cháy lá

Tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú GiaTìm hiểu về các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia

Giống như hầu hết các cây cảnh khác, Đại Phú Gia không chịu được ánh nắng quá gắt. Việc cây bị phơi dưới nhiệt độ cao của mặt trời buổi trưa sẽ làm lá Đại Phú Gia bị cháy, héo khô. Nếu tình trạng diễn ra trong thời gian dài, kèm với thiếu nước hoặc tưới nước không đúng cách, có thể dẫn đến cây Đại Phú Gia bị chết.

Đầu tiên, khi thấy cây có dấu hiệu cháy lá, khô lá, người trồng nên di chuyển vị trí cây đến nơi râm mát. Cắt bỏ phần lá bị cháy bỏ đi để khỏi tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ lan ra các bộ phận khác của cây. Sau khi đợi đất trong cây dịu mát (tầm 3-4 tiếng), chúng ta hồi phục sức khỏe cho cây bằng phun sương.

Lá cây Đại Phú Gia đổi màu

Tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia

Lá cây Đại Phú Gia có thể bị đổi màu do hai nguyên nhân: úng lá hoặc gãy lá. Trường hợp úng lá xảy ra nếu người trồng tưới quá nhiều nước, đất lại không thoát kịp, khiến ngập ẩm, làm rễ úng và ảnh hưởng đến lá. Bạn chỉ cần thay đất cho cây và tưới lượng nước vừa đủ là được. Trường hợp gãy lá thì xảy ra do quá trình vận chuyển cây, lá quá to dễ bị va chạm dẫn đến gãy gập đổi màu. Để giải quyết, nhớ bọc lá cẩn thận bằng màng bọc lớn khi di chuyển và đặt chậu cây ở nơi thông thoáng bạn nhé.

Sâu bọ hại cây

Trong các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia thì nhện và rệp luôn là nguyên nhân chính. Nhện bám vào lá, làm lá vàng và héo đi, cuối cùng là khô và rụng. Các bạn có thể sử dụng 8ml Pegasus 500ec pha loãng cũng 10 lít nước và phun cho cây. Hoặc thuốc Ortus 5SC, Comite 73EC để phun trừ nhện cho cây. Nếu cây bị rệp bám hút chất dinh dưỡng ở lá non, hoa và gây bệnh nấm thì nên sử dụng Karate 2,5 EC hoặc Ofatox 400EC, Supracide 40EC pha loãng và xịt cho cây.

Điều kiện sinh trưởng của cây Đại Phú Gia

Tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia

Để chăm sóc cây Đại Phú Gia, cần hiểu rõ và phòng ngừa sâu bệnh hại cây. Nhưng đồng thời cây cũng phải được đáp ứng đúng các nhu cầu cần thiết thì mới sinh trưởng khỏe mạnh được.

Cây Đại Phú Gia cần được trồng trong đất tơi xốp, thoát nước tốt. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất cùng tro trấu, xơ dừa, mùn cưa và phân bón hữu cơ để trồng cây. Sau khi trồng, cần giữ cho đất trong chậu được ẩm bằng cách tưới 1-2 lần/tuần. Chậu cây nên được đặt ở nơi có ánh sáng gián tiếp, tránh nắng quá gắt. Ngoài ra, định kỳ 6 tháng/lần phải bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng phân bón hữu cơ.

Cây Đại Phú Gia khá dễ trồng, dễ chăm sóc. Các bạn chỉ cần nắm vững những thông tin về đặc điểm sinh trưởng của cây và biết cách phòng ngừa các bệnh thường gặp ở cây Đại Phú Gia là được. Chúc mọi người trồng cây xanh tốt quanh năm để gặp nhiều may mắn nhé.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*