Cách tưới nước đúng cách cho cây mai vàng

Mai vàng bonsai ngày càng được nhiều người ưa chuộm bởi các đặc điểm của nó. Như hoa đẹp, thân và rễ xù xì, dễ tạo dáng làm bonsai, dễ canh hoa đúng dịp tết và ý nghĩa phong thủy may mắn… Việc tưới nước cho cây mai rất đơn giản, nhưng để cây phát triển tốt và cho nhiều nụ hoa dịp cuối năm thì cần nhiều lưu ý.

Cách tưới nước cho cây mai vàng bonsai

Cây mai vàng không thích không gian chật hẹp, nên chọn loại chậu to, lòng chậu sâu một chút. Phải đủ lượng đất để chậu ăn trong ít nhất một năm. Đất trồng cũng nên chọn giá thể tơi xốp dễ thoát nước thông thoáng thì bộ rễ mới phát triển được. Khi trồng cũng nên đặt chậu lên cao hẳn mặt đất để tránh nấm mốc tấn công.

Nước dùng để tưới cho mai vàng tuyệt đối phải là nước không phèn, không mặn, độ pH trong nước trung bình 6,5 là tốt nhất, nếu như tưới nước máy thì cần phải chứa trong bồn sau 24h để cho bay hết Clo có trong nước máy rồi mới đem tưới cho cây; nước giếng cũng cần phải hết sức chú ý đến độ phèn, mặn, tốt nhất là nên tưới nước ngọt dưới sông mang nhiều phù sa của vùng nước ngọt ở đồng bằng sông cửu long.

Tưới nước cũng nên chọn thời điểm thích hợp, sáng tưới từ 5 – 8 giờ sáng, chiều từ 5 giờ tối trở đi. Tránh tưới vào buổi trưa vì nước quá nóng làm hỏng bộ rễ. Ngoài ra cũng phải xem thời tiết mà canh liều lượng nước tưới cho phù hợp. Nên nhìn bằng mắt nếu thấy đất còn ẩm ướt thì không nên tưới. Cây mai thích không gian thoáng đãng, đầy đủ ánh nắng là tốt nhất.

Trong mưa thường có nồng độ axit nên sau khi mưa các bạn cũng nên phun bằng nước sông lên trên bộ lá cây mai vàng để phòng các bệnh thối lá non, hay bệnh rỉ sắt do nước mưa gây ra, tưới cho ướt đều bộ lá và thân cây cũng sẽ phần nào hạn chế được sự hút nhựa lá non của nhện đỏ…

Từ khoảng tháng 10 âm lịch trở đi, bạn nên giảm phun nước lên bộ lá và thân của cây mai vàng vì tưới như thế sẽ ảnh hưởng đến nhịp độ phát triển của nụ hoa.

Từ  khoảngg tháng 11 âm lịch trở đi, bạn nên chú ý giảm bớt lượng nước tưới dưới gốc, hãy dùng mụn dừa phủ lên trên bề mặt chậu 1 lớp mỏng chừng khoảng 5 phân để giữ ẩm, việc hạn chế lượng nước tưới là để giúp cho lá mai mau già góp phần hạn chế các nhu cầu dưỡng chất của lá để cây tập trung nuôi bộ nụ hoa, mặt khác việc hạn chế lượng nước tưới trong thời kỳ này còn giúp cho những nụ to phát triển chậm lại được đôi chút, còn nụ nhỏ thì sẽ có điều kiện phát triển nhanh lên để có thể có sự trổ hoa đồng loạt hơn hoặc nối tiếp sát nhau.

Khi tưới nước cho mai phải lưu ý  phải tưới nhẹ nhàng, chầm chậm tưới từ trên ngọn cây xuống gốc vời tia nước nhỏ nhằm giúp nước tưới được tới lớp đất cuối cùng của chậu.

Tưới nhiều nước không hề tốt, lượng nước thừa ở trong đất nếu không thoát được có thể gây thối rễ và tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều các loại sâu bệnh và các loại nấm mốc sinh sản và phát triển trong bộ rễ cây mai.

Bài viết liên quan:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*