Top 5 loại cây leo tường đẹp nhất bạn cần biết

Mục Lục

Top 5 loại cây leo tường đẹp nhất bạn cần biết

Một bức tường đơn điệu nhiều vết bẩn sẽ trở nên thật độc đáo với các loại dây leo kín tường. Những ngôi nhà phố khô khan ngột ngạt sẽ thật sinh động với một bức tường đầy hoa. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu các loại dây leo tường tốt nhất nhé.

Cây thằn lằn

   Top 5 loại cây leo tường đẹp nhất bạn cần biết

Thằn lằn là một trong những loài cây dễ trồng và ít tốn công chăm sóc. Cây có tên gọi khác là cây vảy ốc, cây trâu cổ tên khoa học là Fious Pumila xuất xứ từ Chậu Mỹ. Đây là chủng loại có sức phát triển nhanh chỉ cần cung cấp đủ dinh dưỡng và đặt cây ở vị trí có nhiều ánh sáng tự nhiên có thể phủ toàn bộ bức tường nhà bạn chỉ sau một thời gian ngắn. Cách trồng: khi cành giâm đã ra nhiều rễ và mọc chồi thì tiến hành mang đi trồng. Đất trồng cây thằn lằn có thể là đất thịt, đất cát… vì trong tự nhiên thằn lằn là cây mọc hoang nên có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau.  Đào một lỗ phù hợp với kích thước của cành đã giâm, đặt cây vào lỗ, lấp đất và tưới nước. Cách chăm sóc: trồng cây thằn lằn ở hướng có nhiều ánh sáng sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, lá xanh hơn. Tuy nhiên cây cẫn có thể sinh trưởng ở điều kiện râm mát, ít nắng. Dây thằn lằn chịu được nắng nóng, mưa dài ngày và không cần nhiều nước. Nếu muốn tốc độ nảy chồi và phủ kín tường của dây thằn lằn nhanh hơn thì tưới nước đều đặn 1 lần/ngày và bón thêm một ít phần bón lá. Cây không cần chăm sóc nhiều, không cần cắt tỉa và hầu như không có sâu bệnh trong tự nhiên. Chính vì các ưu điểm không cần nhiều công chăm sóc nhưng vẫn có một không gian xanh đẹp mà cây thằn lằn đang được coi là cây dây leo hàng đầu hiện nay.

Cây trang leo

Top 5 loại cây leo tường đẹp nhất bạn cần biết

Cây trang leo còn được gọi là trang dây, dây giun tên khoa học là Quisqualisindica đặc điểm nhận dạng là cây dạng dây leo lá tán lá xanh toả đều sang hai bên. Điều khiến trang leo được sử dụng nhiều để làm hàng rào hay trang trí ban công chính là hoa của nó. Hoa trang leo nở thành từng chùm khi non có màu trắng và chuyển dần sang hồng đậm trông rất đẹp. Trang leo có tốc độ phát triển rất nhanh nếu bạn chăm sóc cây đúng cách khi tới mùa rộ các chùm hoa nặng từ trên cao rũ xuống tô sắc cho cả một vùng. Trang leo được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, tuy nhiên giâm cành cho thời gian thu hoạch nhanh hơn nhiều. Cách chăm sóc: là loại cây khá dễ chăm sóc bạn chỉ cần đặt cây ở vị trí thoáng đãng đầy đủ ánh sáng. Khi cây có đủ sáng thì mới cho nhiều hoa và màu sắc rực rỡ. Đất trồng: phát triển tốt nhất trên vùng đất thịt, tuy nhiên vẫn sống được trên đất cát, đất đỏ… công thức đất cho một cây cao 2 – 3 mét là 3kg đất thịt + 2kg phân hữu cơ (phân bò ủ hoai). Tưới tiêu: cây có tốc độ phát triển mạnh cành lá xum xuê nên cần nhiều nước tưới, cây cũng không chịu được ngập úng hoặc mưa dài ngày, nếu thiếu nước cây sẽ phát triển chậm lại và ít ra hoa.

Cây lan tỏi

Top 5 loại cây leo tường đẹp nhất bạn cần biết

Còn có tên gọi khác là cây ánh hồng là dạng cây leo, cây công trình rất thích hợp trồng trong nhà phố vì không phát triển quá nhiều hoa lại to và có màu sắc rất đẹp. Đặc điểm:
  • Cây leo thân gỗ lớn cành nhánh nhiều sống dựa hay leo bằng các tua cuốn mảnh ở đỉnh lá kép
  • Cụm hoa lớn có màu tím hồng đậm hoặc nhạt khác nhau trong cụm hoa
  • Cây dễ trồng, dễ uống thích hợp trồng ở công viên, bờ tường hay giàn leo trong vườn gia đình. Cây mọc khoẻ nảy chồi rất nhanh.
Cách chăm sóc: cây không cần quá nhiều công chăm sóc khi đất khô bạn tưới nước cho cây và giảm dần nước vào mùa mưa. Khi cây phát triển chúng ta tiến hành cắt tỉa tuy nhiên cây có sức phát triển trung bình không nên cắt tỉa quá nhiều ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây. Đất trồng: xơ dừa giúp giữ ẩm lâu hơn, trấu sống giúp thoát nước tránh ngập úng.
  • Trong đất: 2 phần xơ dừa + 2 phần trấu sống + 1 phần phân ủ hoai
  • Trong chậu: 1 phần xơ dừa + 1 phần trấu sống + 1 phần đất thịt + 1 phần phân mục

Cây thiên lý

Top 5 loại cây leo tường đẹp nhất bạn cần biết

Là loại dây leo thường được trồng thành giàn tại các vùng nông thôn hoa thiên lý nổi tiếng bởi đây là một loại rau rất ngon, dược liệu quý. Hoa thiên lý có thể sử dụng làm thực phẩm hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ, nhưng ít ai biết loài cây này có thể làm loại dây leo trang trí rất tốt. Thiên lý là loài cây ít có sâu bệnh tự nhiên để cây xanh tốt và cho nhiều hoa đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Cây có tốc độ phát triển rất tốt có thể leo kín rào của bạn tuy không cho vẻ đẹp như các loài dây leo khác và khá khó chăm sóc. Tuy nhiên bạn có thể thu hoạch hoa thiên lý mỗi mùa để bán hoặc dùng trong bữa ăn hàng ngày. Hoa thiên lý còn là vị thuốc tốt có tính mát giúp an thần đặc biệt thích hợp với người ăn ngủ kém. Nếu bạn đang tìm một cây dây leo cho ngôi nhà của bạn thì thiên lý là một sự lựa chọn hàng đầu.

Cây hoa giấy

Top 5 loại cây leo tường đẹp nhất bạn cần biết

Hoa giấy được biết đến là loài cây có ý nghĩa phong thuỷ tốt, hoa đẹp nở quanh năm và rất lâu tàn. Có thể thấy ở nhiều nơi cây hoa giấy lớn ôm tường các cành hoa rũ xuống tạo nên một cảnh tượng nên thơ. Cây có tốc độ sinh trưởng mạnh ra hoa rất nhanh nếu được chăm sóc đúng cách. Ở các nhà phố người ta thường trồng hoa giấy ở trên ban công, sân thượng các cành cây sẽ rũ xuống bám lấy tường rất đẹp. Thời gian tạo được một bức tường leo hoa giấy đòi hỏi nhiều thời gian và công sức tuy nhiên cây hoa giấy ra hoa quanh năm và lâu tàn xứng đáng là một sự lựa chọn cho ngôi nhà của bạn. Lưu ý hoa giấy có rất nhiều loại và chỉ một vài trong đó có thể làm cây dây leo mà thôi.]]>