TOP 10 thực phẩm tốt cho người già nâng cao sức khỏe

Bạn có biết, bổ sung thực phẩm tốt cho người già là cách giúp bảo vệ sức khỏe, nâng cao đề kháng và phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, suy thận hiệu quả. Vậy người già nên ăn gì là tốt nhất?

1. Trà xanh

Với thành phần chứa nhiều catechin epigallocatechin gallate (EGCG) – một hoạt chất chống oxy hóa, trà xanh hỗ trợ trung hòa gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư lên đến 50%. Tác dụng của trà xanh còn có khả năng chống lại nhiều bệnh mãn tính (như bệnh viêm khớp, đái tháo đường và tim mạch). Đối với người cao tuổi, uống trà xanh mỗi ngày còn giúp bảo vệ não bộ, tăng khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (suy giảm trí nhớ) hoặc bệnh Parkinson (rối loạn thần kinh) hiệu quả.

2. Tỏi

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn tỏi thường xuyên có tác dụng giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt và phòng ngừa bệnh tim mạch đáng kể. Thành phần germanium và selen trong tỏi hỗ trợ loại bỏ tế bào đột biến, trung hòa gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư. Đặc biệt, nguồn vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm, enzyme dồi dào trong tỏi rất tốt để cải thiện chức năng xương khớp, làm chậm quá trình loãng xương, giảm 63% nguy cơ cảm cúm và nhiễm trùng, hạn chế triệu chứng sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ.

3. Các loại đậu

Người già nên ăn gì để tăng cường sức khỏe, hấp thu nhiều dưỡng chất hơn? Đáp án chính là các loại đậu như đậu lăng, đậu nành, đậu phộng hoặc đậu Hà Lan. Thành phần dinh dưỡng trong đậu có tác dụng hỗ trợ kiểm soát đái tháo đường, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, qua đó bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, các loại đậu đều bổ sung hàm lượng kẽm đáng kể, điển hình như 100g đậu lăng nấu chín đáp ứng 12% nhu cầu hấp thụ kẽm hằng ngày, giúp người cao tuổi nâng cao đề kháng, ít gặp phải tình trạng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa hay tăng mức độ nhạy cảm với viêm phổi hoặc cúm.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có vai trò rất quan trọng để duy trì huyết áp ổn định. Vậy đối với người có huyết áp cao hoặc thấp, cần ăn gì để ổn định huyết áp lâu dài? Tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!…

4. Các loại quả có màu đỏ

Nếu bạn thắc mắc không biết người lớn tuổi ăn gì tốt cho sức khỏe, hãy thử bổ sung gấc, cà chua, dưa hấu, táo đỏ hoặc dâu tây vào khẩu phần ăn hằng ngày. Quả gấc giàu beta-carotene có lợi cho mắt, tăng cường đề kháng và bảo vệ tim mạch, bằng cách chống xơ vữa hoặc xơ cứng động mạch. Dưa hấu có tác dụng giải khát, điều trị hiệu quả đái tháo đường, huyết áp cao và làm mát phổi. Dâu tây chứa nhiều polyphenol tốt cho hệ tiêu hóa và ngừa đột quỵ, trong khi đó quả táo hỗ trợ cấp nước cho cơ thể, điều hòa huyết áp, kiểm soát cân nặng ổn định. Cà chua dồi dào vitamin A, C, kali và chất xơ mang lại lợi ích chống lão hóa và ung thư.

5. Sữa chua

Với hàm lượng canxi, protein, kali dồi dào, sữa chua rất tốt cho hệ thống tim mạch, hỗ trợ bảo vệ xương khớp, cải thiện tiêu hóa khỏe mạnh và chống lại bệnh lý nhiễm trùng nấm men. Người cao tuổi tiêu thụ sữa chua không đường mỗi ngày có thể giảm nguy cơ thừa cân – béo phì, đồng thời duy trì huyết áp ở mức ổn định, ngăn ngừa tăng huyết áp động mạch và đột quỵ xảy ra do thiếu máu cục bộ.

6. Dầu ô liu

Theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe và Y học Quốc gia (Pháp), dầu ô liu được chứng minh giảm 41% nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi. Đồng thời, tiêu thụ dầu oliu thường xuyên giúp đẩy lùi cholesterol xấu trong cơ thể – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh lý suy tim, động mạch vành tim hiện nay. Ngoài ra, loại dầu này còn có lợi cho da, mắt và hệ miễn dịch, hỗ trợ bảo vệ gan khỏi tình trạng mất cân bằng oxy hóa, hỗ trợ điều trị viêm loét đại tràng, viêm tụy cấp tính và phòng ngừa ung thư.

Một trái tim khỏe là một trái tim có nhịp đập bình thường, đối với người lớn thì nhịp đập dao động từ 60 – 100 nhịp/phút, trẻ em dao động từ 70 – 100 nhịp/phút. Ngược lại, theo nghiên cứu, nếu tim của bạn có dấu hiệu đập nhanh…

7. Gừng

Nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy, tiêu thụ gừng có thể giảm nồng độ insulin trong máu, hỗ trợ kiểm soát và ngăn ngừa đái tháo đường type 2. Ngoài ra, hợp chất gingerol trong gừng có tác dụng hiệu quả đối với bệnh xương khớp, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp hoặc viêm bao hoạt dịch ở người cao tuổi. Người già sử dụng gừng mỗi ngày còn giúp giảm cholesterol xấu, thúc đẩy tuần hoàn máu và điều hòa huyết áp ở mức ổn định.

8. Nghệ

Nghệ là lời giải đáp tiếp theo cho thắc mắc người cao tuổi nên ăn gì? Với hàm lượng Curcumin dồi dào, nghệ có tác dụng chống oxy hóa, trung hòa gốc tự do, ngăn ngừa ung thư xảy ra ngay từ giai đoạn đầu. Tiêu thụ nghệ hợp lý còn có lợi ích rõ ràng giúp tăng cường tuổi thọ, cải thiện hoạt động của các cơ quan. Đối với tim mạch, tác dụng quan trọng của nghệ là cải thiện chức năng nội mô, ổn định huyết áp và giảm rối loạn đông máu. Trong khi đó, ở vùng nhất định của não, củ nghệ bổ sung curcumin kích thích tăng cường hormone BDNF, mang lại hiệu quả điều trị bệnh trầm cảm hoặc bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi.

9. Cá hồi

Cá hồi là gợi ý hoàn hảo nên có trong danh sách thực phẩm tốt cho người già. Axit béo Omega – 3 trong cá được chứng minh điều hòa huyết áp, ổn định nhịp tim và ngăn ngừa đột quỵ. Ngoài ra, ăn cá hồi ít nhất 2 lần/tuần và lâu dài giúp người cao tuổi giảm 29% nguy cơ mắc phải viêm khớp dạng thấp. Cùng với chất chống oxy hóa astaxanthin dồi dào, loại cá này còn hỗ trợ sức khỏe của mắt, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ hệ thống thần kinh. Đặc biệt, đây cũng là nguồn selen tuyệt vời để duy trì sức khỏe xương khớp, giảm ung thư tế bào ở người già.

10. Quả bơ

Bơ là một loại trái cây dồi dào dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ qua khi không biết người già nên ăn gì. Chất béo không bão hòa đơn (MUFAs) cùng với nguồn kali, magie, beta-carotene tự nhiên, quả bơ không chỉ có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa viêm khớp mạn tính; mà còn hỗ trợ điều hòa huyết áp, kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm. Đặc biệt, thành phần chống oxy hóa trong bơ giúp giảm thiểu cholesterol có hại, cải thiện lưu thông máu và nâng cao sức khỏe tim mạch. Khi sử dụng kết hợp với trái cây có màu cam đỏ, quả bơ còn giúp cơ thể hấp thụ carotenoids chống lại tế bào ung thư, đồng thời tăng cường lutein bảo vệ da và mắt tối ưu.

Lưu ngay những lời khuyên trên để biết cách lựa chọn thực phẩm tốt cho người già, giúp sống vui khỏe và trường thọ nhé! Đừng quên theo dõi nhiều bài viết khác trên website để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số loại thuốc bổ cho người già trên thị trường để bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường sức khoẻ nhé.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tư vấn về sức khoẻ, bạn vui lòng liên hệ với https://nhathuocviet.vn/ thông qua hotline 0985508450.

Đóng bình luận.