Sâm ngọc linh loài sâm tốt nhất thế giới

Nằm sâu trong những cánh rừng nguyên sinh trên đỉnh ngọc linh. Vị thuốc bí truyền chữa bách bệnh của đồng bào xê đăng nay được biết đến là loại sâm tốt nhất thế giới. Dược tính cao, điều trị nhiều loại bệnh, giá trị kinh tế lớn… Sâm ngọc linh từ một loại cây mọc hoang đang dần trở thành thương hiệu quốc gia.

Sâm ngọc linh loài sâm tốt nhất thế giới

Chắc hẳn nhiều nhiều người đã sử dụng sâm như một loại thuốc bồi bổ cơ thể. Chính vì thế sâm cũng có nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau. Trên thị trường nổi tiếng với sâm triều tiên, sâm trung quốc, sâm mỹ… Thế nhưng có một thông tin mà ít người biết là loại sâm tốt nhất thế giới, có dược tính cao nhất lại có nguồn gốc từ một ngọn núi miền trung nước ta.

Ngọc linh liên sơn hay khối núi ngọc linh là khối núi cao nhất VN. Nằm trên dải trường sơn và là một phần của trường sơn nam.

Nằm ở chính giữa hai tỉnh quảng nam và quảng ngãi. Ở độ cao 1200 mét từ lâu người xê đăng đã tìm thấy một loại thuốc quý chữa bách bệnh đó là sâm. Tuy nhiên loài sâm này chỉ sống được duy nhất trên địa hình của núi ngọc linh này mà thôi. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về loài sâm này.

Hiện nay loại sâm này trong tự nhiên còn rất ít. Người ta thường lợi dụng vào tháng 10 hàng năm khi chúng ra hoa màu đỏ để dễ phát hiện hơn. Thế nhưng cả trăm người đi tìm thì cũng chỉ có một người thành công.

Thành phần của sâm ngọc linh

Theo kết quả của bộ y tế kết quả nghiên cứu 20 loại sâm trên khắp thế giới. Sâm ngọc linh có 52 loại saponin khác nhau, thu suất toàn phần lên tới 10,8%. Trong khi đó loại sâm hàn quốc nổi tiếng cũng chỉ có 26 saponin, thu suất saponin toàn phần chỉ có 3,8%.

Nhân sâm trung quốc là 4,8%, nhân sâm tây dương của mỹ là 4%.

Saponin là hợp chất giúp:

  • Giảm cholesterol máu.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Kéo dài tuổi thọ cho con người.

Hàm lượng saponin được tính toán và đo đạc trên sâm ngọc linh cùng độ tuổi so với các loại sâm khác. Ở một góc độ nào đó có thể nói sâm ngọc linh vượt trội hơn so với các loại sâm khác. Nhiều đoàn nghiên cứu từ Nhật, Hàn Quốc cũng đã sang thăm và cho biết đây là loại vàng quý giữa rừng cần được bảo tồn.

Nguồn gốc sâm ngọc linh

Dù là loại thảo dược quý nhưng sâm ngọc linh chỉ được biết đến từ năm 1973. Do một đoàn dược sỹ do giáo sư Đào Kim Long dẫn đầu để tìm cây thuốc cho bộ đội. Ông đã tìm ra cây thuốc người xê đăng gọi là cây thuốc dấu. Bởi nó chỉ được lưu truyền trong dân bản mà thôi tuyệt đối không được lộ ra bên ngoài.

Tăk Ngo được biết là một bản làng không điện, không đường, không trạm y tế. Đời sống người dân phụ thuộc hoàn toàn vào các loại lâm sản trong rừng. Vì thế họ luôn tìm kiếm các loại cây thuốc để chống lại các căn bệnh khi đi rừng. Từ chảy máu, đau bụng, chống kiệt sức hay côn trùng cắn… Sâm rừng từ đó trở thành phương thức phổ biến nhất của dân bản Tak Ngo.

Dĩ nhiên khi đã nổi tiếng thì các loại sâm rừng không đủ đáp ứng nhu cầu. Ngày nay người ta nhân giống và trồng sâm ngọc linh trên một vùng rộng lớn.

Bài viết liên quan:

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*