Oxy hoá là gì, các định nghĩa bạn cần biết

Oxi hóa là tình trạng quen thuộc vào xảy ra thường nhật, quãng thời gian dài trong đời sống và cả thân hình của mọi người, đem đến những ứng dụng và cả tác hại tuy nhiên chẳng phải người nào cũng biết sự oxi hóa là gì. Oxi hóa là gì ? oxi hóa có lí do do đâu và tạo ra tác hại cho thân hình thế nào đây ? giải pháp nào để phòng ngừa oxi hóa hữu hiệu ? cùng điều tra thông tin sau.

Oxi hóa là gì?

Oxi hóa là quá trình một phân tử bị mất đi electron do một phân tử khác (chất oxi hóa) lấy đi. Việc mất electron khiến cho phân tử đó bị biến đổi, rối loạn. Như vậy chất oxi hóa là gì? Chất oxi hóa là những chất chuyên đi cướp electron của phân tử chất khác, khiến cho phân tử chất đó bị biến đổi và hư hỏng. Ngược lại quá trình oxi hóa là quá trình khử. Khử là quá trình một phân tử nhận thêm electron do một phân tử khác (chất chống oxy hóa) cho thêm. Việc nhận electron khiến cho phân tử đó được cân bằng, trung hòa. Chất oxi hóa là gì ? chất oxi hóa là phân tử nằm ở giữa, thiếu electron nên chuyên đi cướp electron của chất khác. Chẳng hạn như hình ở trên, một phân tử bị thiếu electron nên sẵn lòng cướp đi electron của phân tử khác để bù vào cho nó , tức nó vừa đi oxi hóa phân tử khác. để mang đến sự hài hòa những chất oxi hóa này, chất chống oxi hóa sẽ cho đi electron của bản thân. [caption id="attachment_2235" align="aligncenter" width="628"]Oxy hóa gây rỉ sét kim loại Oxy hóa gây rỉ sét kim loại[/caption]

Oxi hóa tác động cuộc sống ra sao?

Kể từ khi tìm tòi sự oxi hóa là gì và chất oxi hóa là gì , mọi người hãy khám phá oxi hóa xảy ra trong đời sống thế nào đây. Trong vốn có, sự oxi hóa xảy đến thường là bởi oxi – một chất oxi hóa cực mạnh lấy đi electron của phân tử chất khác , làm chất đó bị mất electron mang tới thay đổi hình thù, chủng màu. Chổ nào có oxi nơi đó có thể có oxi hóa. Vì chung quanh ta, oxi có ở khắp mọi chốn nên tiến trình oxi hóa xảy ra từng khoảnh khắc. Chẳng hạn như trong sự hít thở của người và cỏ cây, việc hấp thu khí co2 và thải khí o2 hoặc trái lại, cùng vô số phản ứng sinh học khác đều là phản ứng oxi hóa – khử. để một chiếc đinh sắt trong môi trường tự nhiên hoặc ngâm nội địa thì sau thời kỳ, đinh sắt sẽ bị gỉ sét. Oxi hóa gây rỉ sét sắt. Khi bạn để trái chuối ngoài không khí, sau vài ngày trái chuối sẽ có những đốm đen do bị oxi hóa. Vì thế trong bảo quản thực phẩm, người ta thường ép chân không màng bọc nhằm ngăn chặn thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với oxi gây ra quá trình oxi hóa. [caption id="attachment_2236" align="aligncenter" width="539"]Trái cây bị oxy hóa Trái cây bị oxy hóa[/caption] Muốn biết oxi hóa là gì, chúng ta hãy quan sát những loại trái cây bị thâm đen, biến đổi màu khi để ngoài không khí. Trong công nghiệp với mục đích chủ đích, oxi hóa đem đến vài ba quyền lợi như sản xuất chất đốt , kỹ thuật hàn, sinh thép , rượu metanol, ủ men. Tuy vậy trong đời sống đời thường, nhiều tiến trình oxi hóa xảy ra không khống chế, tạo ra nhiều tác hại như hư hại đồ ăn, đồ đạc và nổi bật tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Vậy lý do, tác hại đối với thân hình của oxi hóa là gì ?.

Oxi hóa gây hại cho cơ thể thế nào?

Nguyên nhân cơ thể bị oxi hóa là gì?

Trong cơ thể chúng ta tồn tại một hệ cân bằng, vừa sản sinh ra gốc tự do gây hại (chất oxi hóa) và cả chất chống oxi hóa để loại bỏ các gốc tự do đó.  Tuy nhiên, càng trưởng thành, chúng ta càng tiếp xúc với nhiều tác nhân bên ngoài không lành mạnh như: 
 • Sống trong môi trường môi trường, hít nhiều khói bụi, hóa chất, nhiễm xạ,..
 • Tiêu thụ nhiều thực phẩm bẩn, đồ chế biến sẵn, thức ăn chiên xào, thịt đỏ, rượu bia, chất kích thích, …
 • Tinh thần stress, căng thẳng kéo dài…
Các tác nhân xấu này làm cho hệ thống cân bằng bị rối loạn, gia tăng thêm nhiều gốc tự do và mất dần khả năng sản sinh chất chống oxi hóa. 

Cơ chế gây hại của gốc tự do (gốc oxi hóa)

Vào năm 1954, Denham Harman – bác sĩ của trường Đại học Berkeley, California là nhà khoa học đầu tiên phát hiện ra khả năng hủy diệt, làm tổn hại các tế bào cơ thể của các gốc tự do. Cụ thể, gốc tự do là gì? Vai trò của oxi hóa là gì trong việc sản sinh gốc tự do? Có thể hiểu đơn giản gốc tự do chính là những phân tử tế bào khỏe mạnh đã bị oxi hóa, tức bị mất đi các electron dẫn đến tình trạng thiếu cân bằng, rối loạn hoặc bị đột biến nhiễm bệnh. Khi bị loạn, các gốc tự do này trở thành hung hãn , đang dần trở thành chất oxi hóa chuyên đi cướp đoạt electron từ các mô mạnh khỏe khác , mang tới rất nhiều hiệu ứng dây chuyền gây chấn thương màng mô, chuyển hóa kết cấu protein hoặc adn, chuyển đổi nội tiết tố, ngăn chặn các men,. Hệ quả là khiến nhiều tế nào bị biến dị, rối loạn chức năng , kể cả gây bỏ mạng mô hoặc đổi thành gốc tự do chuyên đi hủy diệt như nó. Theo tìm hiểu thu thập, hàng ngày mọi người gánh chịu sự tấn công của khoảng 10. 000 gốc tự do. Nếu sống tới 7 thập kỷ thì đã 70 tấn gốc tự do được làm ra. Có nhiều loại gốc tự do xấu , trong đó nguy hiểm bậc nhất là hydroxyl radical, ( gốc oh – ) một gốc rất phản ứng và tạo ra nhiều thương tổn.

Tác hại đối với cơ thể của oxi hóa là gì?

Có thể nói thông qua gốc tự do, quá trình oxi hóa đã làm suy yếu hàng loạt tế bào khỏe mạnh, khiến chúng bị hư tổn hoặc biến thành gốc tự do –  nguyên nhân gốc rễ gây ra quá trình lão hóa và hơn 60 loại bệnh tật khác nhau tại nhiều bộ phận trong cơ thể, trong đó có thể kể đến như: 
 • Gây lão hóa cơ thể, biểu hiện ra nét qua da chảy xệ, hình thành nếp nhăn. Cơ thể suy yếu, ẩn chứa nhiều bệnh tật, cơ năng chức năng suy giảm khi càng nhiều tuổi là tác hại của quá trình oxi hóa trong cơ thể gây ra.
 • Suy giảm não bộ như suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer, đột quỵ,…
 • Suy yếu tim mạch như như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim,…
 • Các bệnh về khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp,…
 • Các bệnh về phổi như hen phế quản, dị ứng, ung thư phổi,…
 • Ngoài ra còn có các bệnh về  tiểu đường, u bướu hay là ung thư
[caption id="attachment_2238" align="aligncenter" width="588"]Oxy hóa gay nhiều bệnh tât cho cơ thể Oxy hóa gay nhiều bệnh tât cho cơ thể[/caption]

Biện pháp phòng chống oxi hóa cho cơ thể

Sau khi nắm bắt sự oxi hóa là gì và những tác hại khôn lường của nó cho sức khỏe, cách tốt nhất để ngăn chặn quá trình oxi hóa là bổ sung các chất chống oxi hóa. 

Chất chống oxi hóa là gì?

Chất chống oxi hóa là chất kháng cự lại các gốc tự do trong thân hình bằng các cho đi electron để mang đến sự hài hòa các gốc tự do , từ đó kiểm soát những tác hại do gốc tự do tạo nên. Bình thường thân hình có khả năng tự sản sinh chất chống oxi hóa để cân bằng môi trường nội tại. Dẫu vậy, lúc mọi người đang dính bệnh tật , lụ khụ hoặc có nếp sống/nơi sống không tích cực, có thể sinh chất chống oxi hóa của thân hình sẽ bị suy giảm hoặc thiếu hụt để cân bằng lượng gốc tự do đồ sộ sinh ra hằng ngày hằng giờ. Vì vậy, việc cung cấp thêm các chất chống oxi hóa là rất thiết thực để làm tường rào chắn phòng vệ thân hình trước sự tấn công của các gốc tự do. Trong đó, có hai cách thêm vào chất chống oxi hóa một cách không qua khâu trung gian và hữu hiệu nhất , là vì qua lương thực hoặc đồ uống ion kiềm giàu chất chống oxi hóa hydrogen.

Cách 1: Bổ sung chất chống oxi hóa bằng thực phẩm

Khi đi thăm khám bác sĩ, chúng ta thường được khuyên ăn nhiều trái cây, rau củ quả vì những loại thực phẩm này có nhiều chất chống oxi hóa như vitamin A, vitamin C, vitamin E, beta-carotene, Lutein, Lycopene, Selen,… Cụ thể:
 • Vitamin A có nhiều trong sữa, trứng, bơ, gan.
 • Vitamin C chứa hàm lượng cao trong nhiều loại trái cây như: Cam, kiwi, súp lơ trắng, cà chua, ớt chuông, đu đủ, …
 • Vitamin E dồi dào trong các loại hạt  như: Hạt hướng dương, đậu phộng, quả bơ, cải bó xôi, bí đỏ, măng tây,..
 • Beta-carotene có nhiều trong rau củ quả có màu vàng, cam và những loại rau có lá màu xanh đậm như: Cà rốt,  bí ngô, xoài, khoai lang, đu đủ, bắp cải,, cải xoăn, đậu Hà Lan, …
 • Lutein có trong các loại như: Bắp, họ nhà cải,  đậu hà lan, đu đủ,…
Các chất chống oxi hóa có nhiều trong rau củ quả, trái cây.

Cách 2: Bổ sung chất chống oxi hóa bằng nước ion kiềm giàu Hydrogen

Hiểu kỹ sự oxi hóa là gì và những tác hại của chúng, mọi người càng có tinh thần thêm vào chất chống oxi hóa. Một cách thêm vào chất chống oxi hóa tiện dụng và chóng vánh nhất , là vì bổ sung nước ion kiềm giàu hydrogen. Căn cứ vào đó, hydrogen hay còn có tên là hydro được biết đến qua tên gọi là chất chống oxi hóa tối ưu nhất trên toàn cầu. Chuyên gia ohta – người giàu kinh nghiệm trong ngành tìm hiểu hydro, có nguồn gốc từ trường y nippon đã thông báo công trình kiến trúc tìm hiểu về hydro vào năm 2007, trong đó biểu hiện rằng hydro nhiều khả năng mang đến sự hài hòa mau chóng những gốc tự do nguy hiểm bậc nhất, mà vẫn rất ổn định cho con người. [caption id="attachment_2237" align="aligncenter" width="511"]Vitamin Vitamin[/caption] Cụ thể, Hydrogen phân tử có những đặc tính đột phá để trung hòa gốc tự do mà ít chất chống oxi hóa nào có được như:
 • Phân tử nhỏ nhất: Hydro là nguyên tố nhỏ nhất trong bảng tuần hoàn hóa học, nhỏ hơn gấp nhiều lần so với chất chống oxi hóa khác nên nó có thể dễ dàng len lỏi vào từng ngóc ngách tế bào suy yếu để đánh bại gốc tự do – mầm bệnh làm suy kiệt tế bào, gây lão hóa da.
 • Hòa tan được trong dầu và nước: 70% cơ thể chúng ta chứa nước và dầu. Với khả năng hòa tan được trong nước và dầu, Hydrogen nhanh chóng tương thích và di chuyển khắp mọi nơi trong cơ thể để phát huy tác dụng.
 • Trung hòa gốc tự do một cách an toàn và bền vững: Một số chất chống oxy hóa khác sau khi trung hòa gốc tự do lại có thể trở thành các gốc tự do vì thiếu electron nhưng với Hydro thì không. Vì sau khi cho đi electron, Hydro sẽ kết hợp với gốc tự do chứa oxi có hại như hydroxyl radical (gốc OH -) tạo thành nước và thải ra ngoài. Cơ chế trung hòa diễn ra như sau:
H2 —> 2H+ + 2e (H2 cho đi electron để trung hòa gốc tự do bị thiếu electron) H+ + OH- → H2O (H+ tiếp tục trung hòa gốc tự do hydroxyl có hại, tạo thành nước và thải ra ngoài,  giúp đào thải độc thải tố cho cơ thể)
 • Kích thích sản sinh enzym có lợi: Các hydro hỗ trợ cơ thể sản xuất enzym có lợi và làm giảm gốc oxi hóa. 
 • Phân biệt được gốc tự do có lợi và có hại: Đây là một đặc tính quý báu của Hydrogen, theo nghiên cứu của tiến sĩ Ohta, Hydrogen chỉ loại bỏ gốc tự do có hại và giữ lại các gốc tự do cần thiết cho cơ thể.
Thông tin sau đã giải nghĩa rõ oxi hóa là gì , chất oxi hóa là gì , những tác hại và phương án phòng oxi hóa với thân hình. Hy vọng những người sẽ có thể nắm bắt được những phương pháp hạn chế oxi hóa và phục hồi chức năng chính mình hằng ngày hằng giờ bằng giải pháp thưởnNg thức nhiều rau củ hoặc bổ sung nước ion kiềm giàu hydrogen. Tìm hiểu thêm: ]]>

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*