Cứu tinh của làn da: Xịt khoáng hay xịt dưỡng?

Bạn đang băn khoăn lựa chọn xịt khoáng hay xịt dưỡng để bổ sung vào quy trình chăm sóc da. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé.

Nếu lục túi của 10 cô gái văn phòng chắc hẳn phải có 5-6 cô mang theo 1 lọ xịt khoáng hoặc xịt dưỡng, đủ để hiểu độ hot cũng như mức độ thiết yếu của loại sản phẩm này. Thế nhưng khi được hỏi bạn nghĩ xịt dưỡng và xịt khoáng có khác nhau không thì đa số các nàng đều ngơ ngác, và cho rằng đây đều là dạng xịt cả thôi, chắc đều làm dịu, cấp ẩm, cái nào hot, nhiều review tốt thì mua thôi. Đây là một ngộ nhận phổ biến, tuy việc bạn mua sai sản phẩm da cần thì cũng chẳng gây hại gì đâu vì bản chất xịt dưỡng, xịt khoáng đều khá lành tính nhưng nếu hiểu đúng đặc tính từng loại cũng như nhu cầu da thì hiệu quả đạt được sẽ tối ưu hơn và tránh lãng phí. Vậy xịt khoáng và xịt dưỡng khác nhau ở điểm nào? Và da nào thì sẽ phù hợp với xịt khoáng, da nào phù hợp với xịt dưỡng? Cùng chúng tớ tìm hiểu ngay nhé.

1. Xịt dưỡng khác gì xịt khoáng?

Xịt khoáng và những đặc điểm nổi bật

Xịt khoáng là một sản phẩm bắt nguồn từ nước Pháp, nơi có những nguồn nước khoáng vô tận, bởi vậy, tên gốc của sản phẩm này được gọi theo tiếng Pháp là “Eau Thermale” – nghĩa là nước khoáng. Xịt khoáng sẽ chứa thành phần chính là nước khoáng – không phải nước thông thường mà là loại nước được lấy từ những nơi đặc biệt như từ mạch nước ngầm sâu trong lòng đất hay từ núi lửa… Và ngoài những thành phần có trong nước khoáng, xịt khoáng không chứa thêm một thành phần nào khác nữa. Thành phần chính có trong nước khoáng sẽ bao gồm các loại khoáng chất như: sắt, potassium, calcium, magnesium, sodium, selenium,…

Tùy theo từng loại xịt khoáng lấy từ các nơi khác nhau mà hàm lượng khoáng cũng như số lượng khoáng của mỗi một loại xịt khoáng có thể khác nhau. Không phải cứ nhiều chất khoáng là tốt mà điều này còn phụ thuộc vào làn da của bạn nữa. Bên cạnh đó, thiết kế của chai xịt khoáng là dạng chai nén khí, được cấu tạo từ kim loại và dùng áp suất để tạo ra tia xịt, bởi vậy mà xịt khoáng co tia xịt rất mịn. Ngoài ra thì quá trình đưa nước khoáng từ nguồn nước trong lòng đất vào trong chai khoáng hầu như đều là quá trình khép kín, đóng chai trực tiếp tại nguồn nên vô trùng hoàn toàn.

Công dụng của xịt khoáng

 • Cung cấp khoáng chất cho da;
 • Kháng viêm, kháng khuẩn, chống kích ứng cho làn da;
 • Mang lại cảm giác tươi mát, dễ chịu tức thì cho làn da;
 • Làm dịu da, bảo vệ da trước tác hại ô nhiễm môi trường;
 • Cấp ẩm, cấp nước tức thời cho làn da;
 • Tăng cường sức đề kháng cho làn da;
 • Hỗ trợ làm lành các tổn thương trên da như chàm, cháy nắng, mẩn đỏ, kích ứng …

Xịt dưỡng và những đặc điểm nổi bật

Nếu xịt khoáng được cấu tạo từ nước khoáng với các khoáng chất thì ngược lại, trong xịt dưỡng không hề chứa các thành phần khoáng chất cho da. Xịt dưỡng thường có base (gốc) là nước hoặc nước hoa hồng, nước lô hội…rất nhiều các loại nước khác mà có tác dụng với làn da. Bên cạnh đó ngoài các loại nước đó, xịt dưỡng còn thường được cho thêm rất nhiều thành phần dưỡng da khác tương tự như các sản phẩm mỹ phẩm thông thường như các thành phần dưỡng ẩm, các thành phần chống lão hóa Nếu so về cấu tạo tia xịt, xịt dưỡng được thiết kế dạng chai xịt như chai xịt mỹ phẩm, vì vậy tia nước thường to hơn xịt khoáng. Quá trình sản xuất cũng cần phải trải qua giai đoạn chiết xuất thành phần rồi mới tạo ra sản phẩm.

Công dụng của xịt dưỡng

 • Cung cấp độ ẩm cho làn da. Nếu như xịt khoáng chỉ có tác dụng làm dịu, cấp nước tức thời cho làn da thì xịt dưỡng mang tới khả năng dưỡng ẩm sâu hơn, dài hơn, gần như tương đương với một loại toner dưỡng ẩm;
 • Làm dịu da, bảo vệ da trước tác hại ô nhiễm môi trường;
 • Kháng viêm, kháng khuẩn cho làn da (có những loại xịt dưỡng không có tính chất này);
 • Giúp se khít lỗ chân lông (có những loại xịt dưỡng không có tính chất này).

2. Lúc nào nên dùng xịt dưỡng và lúc nào dùng xịt khoáng?

Hãy tìm đến xịt khoáng trong những trường hợp sau:

 • Bạn có một làn da nhạy cảm, dễ kích ứng;
 • Bạn có một làn da bị kích ứng, bị bỏng nắng hoặc đang bị các bệnh như viêm da dị ứng (eczema), chàm…, cần làm dịu;
 • Bạn có một làn da vừa can thiệp các thủ thuật da liễu hay thẩm mỹ;
 • Bạn cần cung cấp khoáng chất cho làn da.

Còn với xịt dưỡng, hãy tìm đến sản phẩm này nếu:

 • Da bạn cần cung cấp độ ẩm sâu;
 • Bạn thường xuyên phải làm việc trong môi trường khô hanh, thiếu ẩm;
 • Nếu bạn muốn có làn da căng bóng chuẩn mực;
 • Nếu bạn có lỗ chân lông to và mũi của bạn nhìn luôn bóng nhờn. Tuy nhiên, không phải loại xịt dưỡng nào cũng có công dụng này.

3. Liệu có thể dùng cả 2 không?

Được chứ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cả hai sản phẩm. Và khi nào dùng sản phẩm nào ngoài chuyện tuân theo nguyên tắc vấn đề da ở trên thì bạn có thể linh động trong ngày, ví dụ trưa đi nắng về thì xịt khoáng, chiều da hơi khô do máy lạnh thì xịt dưỡng. Hoặc dùng cả 2 cùng 1 thời điểm, thì nên xịt khoáng trước, vỗ nhẹ cho thấm rồi dùng khăn giấy dặm bớt phần khoáng, nước thừa; sau đó xịt dưỡng; vì chính các khoáng chất trong xịt khoáng có thể trở thành chất dẫn giúp xịt dưỡng thấm sâu hơn.

Trên đây mình vừa giải đáp thắc mắc chọn xịt khoáng hay xịt dưỡng là cứu tinh của làn da. Bây giờ thì bạn đã giải đáp được thắc mắc của mình rồi chứ?

Nếu bạn chưa sở hữu một chai xịt khoáng nào, bạn có thể tham khảo các loại xịt khoáng tốt nhất để chăm sóc làn da của mình nhé.

Xem thêm: Review xịt khoáng La Roche-Posay Serozinc Zinc Sulfate Solution Cleansing Soothing dành cho da dầu mụn

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*