Các loại xương rồng phổ biến và cách chăm sóc chúng

Các loại xương rồng phổ biến và cách chăm sóc chúng

Các loài xương rồng xưa nay đều đại diện cho sức sống và sự vươn lên mạnh mẽ không đầu hàng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Từ xưa người ta đã biết trồng cây xương rồng để làm hàng rào và làm cảnh trước nhà. Gần đây phong trào chơi cây cảnh phong thủy phát triển nhiều người coi cây xương rồng là loại cây may mắn, dễ chăm sóc nên thường được đặt trong văn phòng làm việc.

Xương rồng cũng có rất nhiều loại với các vẻ đẹp và kích thước khác nhau hiện nay nghề trồng xương rồng rất phát triển, người dùng có nhu cầu lớn, các loại xương rồng hiếm được trả giá lên tới hàng chục triệu đồng. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các loại xương rồng phổ biến và độc đáo nhất tại nước ta nhé.

Cách chăm sóc cây xương rồng

Đây là loại cây vốn sinh trưởng ở những nơi khô càn như vách núi, vách đá, sa mạc thì ở nơi đó đất trồng có rất ít chất dinh dưỡng nhưng cây sống vẫn rất tốt. Vì vậy khi trồng cây xương rồng bạn chỉ cần đáp ứng đủ đất tơi xốp thoáng khí, đáp ứng đủ các điều kiện dinh dưỡng cơ bản.

Công thức đất trồng: theo kinh nghiệm khi trộn đất trồng cây xương rồng bạn nên trộn ít nhất 50% hỗn hợp than đá đã sử dụng đập nhỏ bằng nửa đầu ngón tay. Hỗn hợp này vừa thoáng khí, thoát nước tốt lại cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Các loại xương rồng phổ biến và cách chăm sóc chúng

Bạn cần quan sát cây thường xuyên nếu cây căng tròn, cứng cáp, gai khỏe và đỉnh sinh trưởng tốt. Nếu bạn cảm thấy cây không xanh tốt kém phát triển thì rất có thể là bộ rễ của cây có vấn đề hoặc chúng ta trộn đất trồng sai cần nhổ rễ lên và thay đất mới.

Ánh sáng: xương rồng là một loại cây cần rất nhiều ánh sáng để phát triển vì vậy chúng ta cần đặt cây ở nơi thích hợp. Đủ ánh sáng cần thiết thì cây sẽ xanh tốt, lên màu đẹp và nhiều gai. Nếu bạn không đáp ứng đủ dinh dưỡng và ánh sáng cho cây xương rồng thì chúng sẽ rất khó để ra hoa thậm chí cây còi cọc. thức ăn quan trọng nhất của xương rồng là ánh sáng nhiều người khi mua cây về thường đặt cây ở trong phòng thiếu ánh sáng rất dễ khiến cây bị suy dinh dưỡng.

Sâu bệnh: bệnh thường gặp nhất trên cây xương rồng đó chính là rệp sáp, dấu hiệu là các đốm li ti màu trắng nếu để lâu rệp sẽ hút hết chất dinh dưỡng của cây và làm cho cây bị xấu xí. Cách điều trị các bạn tiến hành nhổ cây xương rồng lên cắt hết rễ sau đó dùng bàn chải chà hết các con rệp dính trên thân. Sau đó mua thuốc đặc trị rệp ở các tiệm thuốc bảo vệ thực vật ngâm cây xương rồng vào khoảng 2 tiếng để giết các con rệp còn sót lại trong kẽ. Sau đó tiến hành trồng lại khoảng 2 – 3 tháng sau cây sẽ hồi phục trở lại.

Bệnh rỉ sét và bệnh ghẻ trên cây xương rồng: nguyên nhân là khi trồng quá lâu nhưng không thay đất thì phần thân và rễ của cây bị chai không phát triển tiếp dẫn đến tình trạng xuất hiện đốm ghẻ trên cây làm mất thẩm mỹ và khó khắc phục hậu quả. Để khắc phục tình trạng này định kỳ 1 năm bạn nên thay đất và cắt ngắn rễ cho cây một lần rễ quá dài khiến cây khó hút chất dinh dưỡng.

Tưới nước: khi các bạn trồng đúng loại đất có độ thoáng hợp lý thì không cần quá lo lắng về việc tưới bao nhiêu, tưới như thế nào bởi vì khi mình tưới tràn trực tiếp lên cây xương rồng thì nước thoát rất nhanh do đất rất thoáng. Không có quy định nào cho việc bao lâu nên tưới nước cho cây xương rồng một lần các bạn dùng mắt kiểm tra nếu thấy đất bị khô thì cũng là lúc ta nên tưới nước cho cây.

Các loại xương rồng phổ biến

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại xương rồng rất phổ biến trên thế giới có khoảng 1300 loài với 100 chi, họ nhưng có thể tạm chia ra làm hai loại đó là xương rộng dạng trụ và xương rồng tròn.

  Các loại xương rồng phổ biến và cách chăm sóc chúng

Xương rồng trụ

Thân cây có hình trụ đều gai mọc đều hai bên, loại xương rồng này có kích thước lớn và sinh trưởng nhanh hơn các loại xương rồng còn lại. Người ta thường dùng thân loại xương rồng này để ghép với các loài khác để tạo ra các tác phẩm độc đáo thân hình trụ nhưng đỉnh lại gồm nhiều cây hình tròn.

Bản chất các loài thực vật cùng họ có thể kết nối được với nhau và sinh trưởng mạnh mẽ. Hiện nay nhiều người ghép các loại xương rồng độc đáo vào cây thăng long điều này sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh gấp đôi, nhược điểm là thân cây rất dễ bị úng nước và chết.

Xương rồng tròn

Đây là loại thường được trồng trong chậu làm cảnh có kích thước nhỏ gọn dễ sống có khả năng ra hoa nên được ưa chuộm làm cây cảnh phong thủy, cây văn phòng… Hiện nay người ta lai tạo ra hàng trăm dòng xương rồng với các màu khác nhau nhìn rất đẹp mắt.

Nổi bật là dòng xương rồng lem tức là một cây xương rồng nhưng có nhiều màu khác nhau như xanh lem đỏ, xanh lem vàng… với giá trị rất cao và được nhiều người ưa chuộm. Trong phong thủy nhiều người cũng trưng bày cây xương rồng tròn trong nhà với ý nghĩa mang lại may mắn.

Xương rồng cổ đại

Các loại xương rồng phổ biến và cách chăm sóc chúng

Đây là các loài có thời gian sống lên tới hàng trăm năm, khả năng lớn rất chậm chỉ khoảng 10cm/năm tuy nhiên khi trồng vài chục năm cây rất cao to mang tính thẩm mỹ cao, độc lạ. Vì thế nên các loại xương rồng này được săn đón để trang trí các quán cà phê hay khu vực sang trọng.

Các loài này chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc ở Mỹ và Châu Phi có một số ít được nhập khẩu vào Việt Nam tuy nhiên khá khó chăm sóc nên số lượng cây lớn tại nước ta còn khá thấp.

Keyword: Các loại xương rồng phổ biến và cách chăm sóc chúng

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*