5 thời điểm rửa tay tốt nhất và quy trình

Ở Việt Nam, các trường hợp mắc nCoV đều là người trẻ tuổi, triệu chứng chủ yếu là sốt nhẹ, chưa có trường hợp nào nặng, hiện tất cả đang hồi phục rất tốt. Qua đây có thể thấy, việc phòng bệnh quan trọng là nâng cao thể trạng bằng ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Theo bác sĩ Ngô Đức Hùng, việc đeo khẩu trang có tác dụng giảm phát tán vi rút ở người nhiễm, bảo vệ cho người xung quanh mình. Bên cạnh đó, người dân chỉ cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, tránh tiếp xúc với đồ vật dính các hạt nước, dịch có vi rút vào miệng, mũi, mắt. Nước rửa tay và cồn y tế cũng có tác dụng sát trùng, nhưng rửa tay bằng xà phòng và nước sạch vẫn là giải pháp hữu hiệu và thông dụng nhất để tránh vi rút cũng như vi khuẩn.

6 bước rửa tay để phòng dịch virus corona 2019

Các nghiên cứu cho thấy, bàn tay của một con người có thể mang tới 4,6 triệu mầm bệnh khác nhau. Do vậy, việc rửa tay thường quy và rửa tay đúng cách có thể làm giảm đáng kể khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh cho bản thân. Dưới đây là 6 bước rửa tay thường quy mà mỗi người nên thực hiện mỗi ngày:

  • Bước 1: Đầu tiên là làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch, sau đó lấy một lượng dung dịch rửa tay từ 3 – 5 ml hoặc xà phòng rồi xoa vào lòng bàn tay và thực hiện thao tác chà xát hai lòng bàn tay lại với nhau.
  • Bước 2: Bạn hãy dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay bên kia rồi thực hiện thao tác này ngược lại.
  • Bước 3: Tiếp đó, hãy dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và thực hiện thao tác này ngược lại.
  • Bước 4: Dùng đầu ngón tay của lòng bàn tay này miết thật kỹ vào kẽ giữa các ngón tay của bàn tay kia và thực hiện thao tác này ngược lại.
  • Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này rồi cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi và xoay lại.
  • Bước 6: Chà cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch chảy mạnh, sau đó lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.
Hướng dẫn các bước rửa tay theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế
Các bước rửa tay

Lưu ý thêm: Thời gian cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là khoảng 20 đến 30 giây, nếu thực hiện thao tác này được 1 phút và các bước 2, 3, 4, 5 lặp lại tối thiểu 5 lần mỗi bước thì càng có hiệu quả cao.

Như vậy, chỉ cần ít nhất 20 – 30 giây thực hiện thao tác rửa tay nêu trên thì từng cá nhân đều có thể bảo vệ sức khỏe cho mình, người thân, cũng như cho cộng đồng vì hành vi này đã tiêu diệt tối đa vi khuẩn, từ đó làm giảm khả năng mắc và lây lan dịch virus corona 2019 nói riêng và các dịch bệnh khác nói chung.

Xem thêm sản phẩm: nước rửa tay sát khuẩn

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*