Hiện nay nấm đầu khỉ không còn quá xa lạ, vừa là một dược liệu quý giúp bồi bổ cho cơ thể còn hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Không chỉ được tinh chế thành các viên nang mà còn được chế biến thành nhiều món ăn để phát huy được hết giá trị của nó. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn cách chế biến nấm đầu khỉ thơm ngon và bổ dưỡng nhé.
Bạn có thể sử dụng nấm đầu khỉ dưới dạng ăn sống hay nấu chín, sấy khô hoặc sử dụng như một loại trà. Chiết xuất của loại nấm này thường được sử dụng trong các thực phẩm bổ sung. Trong thành phần của nấm có chứa các hoạt chất sinh học có lợi cho cơ thể, đặc biệt là não, tim và ruột. Ngày nay, nấm đầu khỉ được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như chán ăn, rối loạn tiêu hóa, các bệnh về dạ dày (đau và viêm loét), hỗ trợ điều trị hiệu quả ung thư dạ dày.
Mục Lục
Cách chế biến nấm đầu khỉ dùng làm nước uống
Đây là một loại nước hỗ trợ quá trình điều trị bệnh về đường tiêu hoá
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 10g nấm đầu khỉ khô
- 10g nấm linh chi khô
- 1 lít nước lọc
Cách chế biến nấm đầu khỉ linh chi
Nấm đầu khỉ khô và nấm linh chi khô cắt thành từng lát mỏng.
Cho nấm đầu khỉ khô vào nồi nấu với 1 lít nước trước rồi khi nước sôi thì cho nấm linh chi vào và vặn bếp nhỏ lại. Để ý khi nào hỗn hợp nước thuốc này chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp.
Vậy là đã nấu xong thuốc nấm đầu khỉ linh chi. Thuốc này có thể uống ngay lúc nóng hoặc để nguội rồi uống cũng được. Bã nấm cũng có thể ăn nhưng mà hơi dai và vô vị vì vị ngọt thanh của hai loại nấm đã ngấm ra hết nước. Thuốc này có tác dụng hỗ trợ điều trị những bệnh về hệ tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, tá tràng, chướng bụng, khó tiêu,…
Cách chế biến nấm đầu khỉ thành các món canh thơm ngon và bổ dưỡng
Canh nấm đầu khỉ đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 đến 4 cây nấm đầu khỉ
- 5g đông trùng hạ thảo khô
- 0,5g thịt ba chỉ
- 1 con sò huyết
- 10g hạt sen
- 1 củ gừng
- Gia vị tự điều chỉnh theo khẩu vị ăn
Cách chế biến nấm đầu khỉ đông trùng hạ thảo
Sơ chế nguyên liệu
- Đông trùng hạ thảo khô và nấm đầu khỉ rửa kỹ rồi ngâm trong nước lạnh tầm 15 đến 20 phút. Lưu ý hai nguyên liệu này không được ngâm chung với nhau.
- Sơ chế sò huyết, lấy ruột rửa sạch rồi để cho ráo nước.
- Thịt ba chỉ xát muối rồi rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ hình vuông.
- Hạt sen bỏ phần tâm cho đỡ đắng rồi rửa sạch với nước lạnh.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và giã cho nát.
Dùng nồi sứ hoặc nồi thủy tinh chịu được nhiệt để nấu. Xếp thịt ba chỉ, sò huyết, nấm đầu khỉ, đông trùng hạ thảo khô và hạt sen vào nồi cùng một lúc, cho nước ngập nguyên liệu và bắt đầu đun với lửa to.
Đến khi nước sôi thì vặn thật nhỏ lại cho lửa riu riu. Cho gừng đã giã nát và một ít nước nữa, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tiếp tục hầm thêm 2 tiếng rồi tắt bếp.
Món canh nấm đầu khỉ đông trùng hạ thảo này phải ăn nóng mới đem lại hiệu quả tốt nên bạn phải tranh thủ ăn ngay khi mới nấu xong. Đây là món ăn thơm ngon và nhiều dưỡng chất từ nấm mà bạn có thể dễ dàng chế biến cho gia đình. Món ăn có tác dụng hỗ trợ hồi phục sức khỏe nhanh chóng cho người mệt mỏi, người mới ốm dậy, người bị viêm loét dạ dày cấp,…
Gà hầm nấm đầu khỉ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g nấm đầu khỉ
- 15g đảng sâm
- 15g táo tàu (thuốc)
- 20g hoàng kỳ
- 1 con gà mái (đã làm sạch, bỏ lòng ruột)
- 1 lít nước xuýt gà
- 1 củ gừng
- 1-2 cây hành lá
- Một ít rượu
- Gia vị tùy ý
Cách chế biến nấm đầu khỉ hầm với gà
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đầu khỉ rửa sạch, thái thành từng miếng vuông dày.
- Ngâm đảng sâm, táo tàu và hoàng kỳ với nước lạnh cho mềm.
- Gà rửa sạch lại, bỏ đầu, bỏ chân rồi chặt ra thành từng miếng.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập nát.
- Hầm gà với nấm đầu khỉ
Cho gà vào nồi và rải gừng, nấm, đảng sâm, táo tàu và hoàng kỳ lên trên rồi đổ rượu với nước xuýt gà vào ngập nguyên liệu.
Sau đó đặt nồi lên trên lồng hấp hoặc đun trực tiếp ở bếp lửa riu riu khoảng 2 tiếng là hoàn thành xong món gà hầm nấm đầu khỉ ngon tuyệt.
Món gà hầm nấm đầu khỉ có tác dụng nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa ung thư dạ dày và đặc biệt giúp giảm đau bụng kinh cho phái nữ.
Nấm đầu khỉ lăn bột chiên trộn sốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 lạng nấm đầu khỉ
- 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ
- 5 lát dứa tươi
- 50g bột mì (bột gạo)
- 50 bột bắp
- Sốt cà chua
- Giấm
- Đường
- Nước lọc
- Gia vị tự điều chỉnh
Cách chế biến nấm đầu khỉ lăn bột chiên trộn sốt
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch nấm đầu khỉ, để cho ráo nước, cắt thành từng miếng vuông to rồi ướp với hạt tiêu và nước mắm.
- Hai loại ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt và thái miếng.
- Pha nước sốt với tương cà chua, dấm, đường và một ít nước lọc.
- Hòa lẫn 50g bột mì với nước đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho thêm 50g bột bắp và rây đến khi đạt được độ lỏng vừa ý.
Cách chế biến nấm đầu khỉ lăn bột chiên trộn sốt
Nhúng nấm đầu khỉ vào hỗn hợp bột ở bên trên rồi thả vào chảo chiên ngập dầu cho đến khi nấm ngả sang màu vàng thì vớt ra và để cho ráo dầu. Lưu ý khi gắp nấm chiên mà không bị bột trắng dính vào đũa là nấm đã chín.
Xào ớt chuông cho đến khi ớt chuông mềm ra thì cho nước sốt cà chua vào, đun đến khi đặc sệt lại thì tắt bếp rồi cho dứa thái lát và nấm đầu khỉ vừa chiên xong vào trộn đều là đã hoàn thành món nấm đầu khỉ lăn bột chiên trộn sốt.
Đây là một món ăn với sự kết hợp của nấm béo ngậy, ớt chuông thơm ngon và nước sốt đậm đà rất thích hợp để ăn với cơm trắng. Món ăn này rất tốt cho những người hay bị ruột gan cồn cào, có vấn đề về dạ dày,…
Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu cho các bạn các cách chế biến nấm đầu khỉ thơm ngon và bổ dưỡng, giúp phát huy tối đa công dụng của nấm đầu khỉ. Chúc bạn thực hiện thành công
Nếu bạn vẫn muốn sử dụng nấm đầu khỉ tuy nhiên không thể dành thời gian chế biến thì có thể sử dụng: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nang Nấm Đầu Khỉ Aloha