Tìm hiểu nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng chuẩn xác

Nắm bắt nguyên lý xây dựng công trình là chủ đề được nhiều khách hàng quan tâm. Trước cách lựa chọn không gian sinh sống tại các chung cư. Gia chủ thường chú ý đến nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng. Nội dung dưới đây chia sẻ những tiêu chuẩn thi công hiệu quả. Mời bạn tham khảo và cập nhật các thông tin hữu ích cho mình.

Điều kiện thiết kế chung cư cao tầng cơ bản

“đất chật người đông” đã trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Điều này đã tạo ra động lực di dời cuộc sống từ mặt đất lên cao. Thông qua mô hình xây dựng chung cư có thể đáp ứng điều kiện sinh sống của hàng triệu người. Một số nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng cơ bản như sau:

nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng 1

Tìm hiểu nguyên tắc thiết kế chung cư hiệu quả

  • Mẫu thiết kế các chung cư cao tầng đáp ứng điều kiện an toàn và bền vững. Đồng thời tránh khỏi tác động tự nhiên như khí hậu và môi trường bên ngoài.
  • Mô hình thi công chung cư được thiết kế theo nhiều dạng khác nhau. Dựa trên nhu cầu sử dụng của khách hàng để lựa chọn công trình thích hợp.
  • Một số tiêu chuẩn đánh giá không gian chung cư bao gồm: an ninh, tầm nhìn, vệ sinh, cảnh quan. Không gian chung cư cao tầng được đảm bảo chống sét an toàn.
  • Cách thi công chung cư có bố trí hệ thống chống cháy và thoát hiểm rất đầy đủ. Chủ đầu tư cần trang bị hệ thống cung cấp dịch vụ phục vụ đời sống cư dân.
  • Trong quá trình thiết kế chung cư cần có phương án phòng chống thiên tai. Điển hình như tác nhân của động đất hoặc gió bão.

Một số nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng

Sinh sống tại chung cư là nhu cầu chung của nhiều gia đình. Đặc biệt đối với các bạn trẻ hoặc cặp đôi mới kết hôn. Khi tìm hiểu về nguyên lý thiết kế chung cư có thể đảm bảo về không gian sống an toàn.

Điều kiện thi công thang máy trong chung cư

Nguyên tắc thiết kế thang máy phù hợp cho các căn chung cư từ 6 tầng trở lên. Điều kiện phục vụ nhu cầu sinh hoạt sẽ có tối thiểu là một thang máy. Đối với loại chung cư từ 9 tầng trở lên còn bố trí ít nhất là 2 thang máy. Trong đó bao gồm một thang máy chuyên dụng chở người và di chuyển vật dụng.

nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng 2

Những tiêu chuẩn thi công công trình chung cư khắc khe

Về kết cấu xây dựng thang máy phải đảm bảo khả năng lưu thông tốt. Ước tính tải trọng trong thang máy từ đủ 400 ki lô gam trở lên. Dạng thang máy chuyên dụng có kích thước vừa vặn với xe cấp cứu. Đồng thời đáp ứng điều kiện tải trọng không dưới 600kg.

Quy định thiết kế tầng hầm phục vụ cư dân

Tầng hầm giữ xe là một khu vực không thể thiếu đối với các khu chung cư. Khi tìm hiểu cách nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng không thể bỏ qua vị trí này. Dựa trên diện tích sẽ là yếu tố phân bổ khu vực xây dựng tầng hầm. Đối với căn chung cư có nhà ở thương mại và nhà ở xã hội được bố trí khác nhau.

Dự án chung cư kết hợp nhà ở thương mại có diện tích 100m2 trở lên. Khả năng đầu tư không gian cần hầm tối thiểu là 20m2. Bên cạnh đó còn có mô hình thiết kế nhà ở xã hội cùng diện tích. Vị trí đỗ xe thích hợp cho mô hình này ít nhất là 12m2.

Nguyên lý phân bố chiều cao chung cư

Chiều cao sẽ là yếu tố được nghiên cứu khắt khe nhất trong quá trình thiết kế chung cư. Khách hàng có thể nghiên cứu văn bản quy phạm do nhà nước đưa ra. Về điều kiện xây dựng không gian phòng tối thiểu là 3m. Các không gian sinh hoạt như phòng bếp hoặc phòng tắm có chiều cao không dưới 2, tư mét.

nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng 3

Cách lựa chọn căn hộ chung cư an toàn

Đối với khu vực tầng hầm hoặc toàn kỹ thuật có chiều cao tối thiểu là 2m. Tùy vào đặc điểm chung cư với cách xây dựng phòng ngủ riêng biệt. Chiều cao thông thủy ở mức tối thiểu là 3,3m. Chiều cao phân bổ không gian tầng lửng sẽ được căn cứ dựa trên số tầng của chung cư.

Tiêu chuẩn bố trí diện tích của căn hộ

Mỗi căn hộ chung cư có diện tích tối thiểu là 25m2. Đây chính là nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng được nhà nước đưa ra. Tùy vào từng khu vực chức năng có vị trí sắp xếp khác nhau. Vị trí sản chính tại căn hộ đạt điều kiện diện tích không dưới 3m2.

Đối với diện tích phòng khách ở trong căn chung cư cao tầng không dưới 14m2. Khu vực được sử dụng để học tập hoặc làm việc tối thiểu là 12m2. Trong căn hộ một phòng ngủ đơn có diện tích không dưới 10m2. Điều kiện phục vụ không gian sinh hoạt tại bếp đạt khoảng 3m2.

Ngoài những quy định trên còn có tiêu chuẩn ánh sáng và hệ thống chức năng. Khi tìm hiểu nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng cần phân tích những điều này. Hệ thống cấp thoát nước và phân bổ nước thải được điều chỉnh theo quy mô chung cư.

Trên đây giới thiệu một số nguyên lý thiết kế chung cư cao tầng cơ bản. Với mong muốn tìm hiểu thông tin mà nhiều khách hàng có thể theo dõi trong bài viết. Hy vọng bạn đã xác định nguyên tắc xây dựng công trình cao tầng. Hãy lưu ý đến cách chọn căn hộ đáp ứng các điều kiện trên.

Đóng bình luận.