Farmstay là gì? Những ý tưởng thiết kế farmstay đầy ấn tượng

Dù mới gia nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây nhưng farmstay được đánh giá rất có tiềm năng. Farmstay nổi lên như một “làn gió mới” mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. Tuy nhiên không phải chủ đầu tư nào cũng biết cách xây dựng một mô hình kinh doanh đầy ấn tượng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp farmstay là gì và tìm hiểu những ý tưởng thiết kế độc đáo.

Farmstay là gì? Lý do nên đầu tư mô hình farmstay

Farmstay là mô hình kinh doanh khá nổi trội và được đánh giá cao về giá trị kinh tế trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ farmstay là gì? Tại sao nên kinh doanh và đầu tư farmstay? Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có một góc nhìn chi tiết hơn về mô hình kinh doanh này.

Farmstay là gì?

Hiểu một cách đơn giản farmstay là một loại hình du lịch trang trại được kết hợp giữa nông trại và nơi lưu trú. Nơi này chào đón khách du lịch tới tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm các hoạt động thực tế. Một số phải kể đến như nuôi trồng, thu hoạch nông sản, chế biến thực phẩm,… Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất của farmstay mà không phải ai cũng biết.

Với phong cách kinh doanh mới lạ, farmstay đã thu hút đông đảo du khách tới trải nghiệm. Đặc biệt là đối với những ai yêu thích sự khám phá và tìm hiểu những điều mới mẻ. Tại Việt Nam, mô hình farmstay còn khá mới và có sự biến thể đáng kể. Hầu hết các farmstay ở nước ta đều tập trung vào các hoạt động giải trí và nghỉ dưỡng. Khác với farmstay trên thế giới cùng những trải nghiệm sản xuất và sinh hoạt.

Không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ mô hình kinh doanh farmstay là gì

Vì sao nên đầu tư farmstay?

Dù đã hiểu farmstay là gì nhưng nhiều người vẫn còn thắc mắc tại sao nên đầu tư mô hình kinh doanh này. Theo chia sẻ của một số chủ farmstay, hình thức lưu trú mang lại giá trị kinh tế đáng kể cho họ. Ngoài ra khi kinh doanh farmstay, chủ đầu tư còn nhận được nhiều lợi ích đặc biệt khác.

  • Lợi thế về địa hình và không gian: Việt Nam là một quốc gia phát triển mạnh về nông nghiệp với đồi núi và vùng quê chiếm ưu thế. Kết hợp với tập quán văn hóa vùng miền đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển farmstay.
  • Giá trị kinh tế cao: Farmstay vừa giúp phát triển kinh tế nông nghiệp vừa kinh doanh du lịch. Đồng thời hỗ trợ cộng đồng phát triển bền vững, ổn định kinh tế địa phương.
  • Phân khúc thị trường rộng: Bất kỳ ai cũng có nhu cầu trải nghiệm farmstay, từ trẻ con tới người già. Đặc biệt là đối với khách du lịch ngoại quốc, khách đi theo nhóm hay gia đình.

Điều gì khiến nhiều chủ đầu tư quyết định bỏ vốn cho farmstay?

Ý tưởng thiết kế farmstay ấn tượng

Mặc dù không yêu cầu tiêu chuẩn cao trong thiết kế nhưng farmstay cần thể hiện rõ đặc thù của không gian. Tùy theo đặc điểm địa lý và văn hóa của địa phương mà bạn có thể lựa chọn thiết kế farmstay phù hợp. Sau đây là một số ý tưởng thiết kế farmstay được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng.

Farmstay kết hợp thiền, yoga và thực dưỡng

Với cuộc sống xô bồ hiện nay, nhiều người mong muốn có một không gian rộng lớn và yên tĩnh để nghỉ ngơi. Mô hình farmstay kết hợp giải pháp trị liệu thần kinh như thiền, yoga hay là vô cùng phù hợp. Đến đây du khách sẽ được dùng bữa từ các nguyên liệu sạch có sẵn từ trang trại. Thức ăn được chế biến và phục vụ khách hàng theo phương thức thực dưỡng.

Tuy nhiên để xây dựng mô hình farmstay với các giải pháp trị liệu người chủ cần có sự hiểu biết sâu rộng. Bạn cần hiểu rõ farmstay là gì, lợi ích của thiền và yoga hay cách chế biến thức ăn kiểu thực dưỡng. Đơn giản hơn là bạn có thể hợp tác với các chuyên gia trong các lĩnh vực sức khỏe liên quan.

Farmstay kết hợp các phương pháp trị liệu thần kinh mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe con người

Farmstay dược liệu

Farmstay dược liệu là mô hình nghỉ dưỡng chuyên trồng các loại cây thuốc, cây dược liệu. Tại đây du khách sẽ được ghé thăm các khu vực trồng cây và trải nghiệm trồng trọt, chăm sóc. Nhu cầu đời sống tăng cao, nếu chỉ trồng và bán dược liệu chắc chắn không mang lại giá trị kinh tế tốt. Việc kết hợp trồng cây thuốc với dịch vụ du lịch trải nghiệm sẽ thu hút đông đảo khách hàng.

Để bắt tay vào xây dựng mô hình farmstay dược liệu, bạn cần có sự am hiểu về giống cây định trồng. Theo farmstay là gì, ít nhất bạn phải nắm được công dụng, cách thức chăm sóc từ cây trồng đó. Nếu biết cách phát triển mô hình kinh doanh đúng hướng, chắc chắn sẽ thu lại lợi nhuận rất cao.

Để kinh doanh farmstay dược liệu bạn buộc phải hiểu rõ về loại cây dự định trồng

Farmstay kết hợp workshops

Mô hình farmstay với workshops là mô hình nghỉ dưỡng kết hợp với các xưởng gia công, chế tạo. Du khách hoàn toàn có thể tham gia trải nghiệm chế tác các sản phẩm đặc trưng tại workshops. Trong đó phải kể đến như gia công các vật phẩm từ gỗ, tre, gốm,… Mô hình farmstay này được xây dựng với mong muốn được thực hiện đam mê trong không gian sống thiên nhiên.

Được trải nghiệm gia công kỹ thuật trong một trang trại ấn tượng quả là một trải nghiệm tuyệt vời. Người chủ cần sở hữu không gian farmstay đủ lớn để kết hợp với workshop. Việc hợp tác với chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể là ý tưởng không tồi.

Farmstay kết hợp workshops được khá nhiều gia đình có con nhỏ yêu thích

Với điều kiện phát triển ổn định, farmstay được kỳ vọng nhiều về giá trị kinh tế trong tương lai. Tùy thuộc vào đặc điểm địa phương mà bạn có thể chọn phong cách thiết kế phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu được farmstay là gì cũng như tiềm năng phát triển.

 

Đóng bình luận.